Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội thảo tham vấn nội dung “Chất lượng không khí trong nhà” trong dự thảo Quy chuẩn QCVN 04:202x/BXD

Tin tức - Sự kiện  
Hội thảo tham vấn nội dung “Chất lượng không khí trong nhà” trong dự thảo Quy chuẩn QCVN 04:202x/BXD

Ngày 7/4/2023, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp Trung tâm Môi trường đô thị và công nghiệp tổ chức hội thảo tham vấn nội dung “Chất lượng không khí trong nhà” trong dự thảo Quy chuẩn QCVN 04:202x/BXD”. Tham dự hội thảo về phía Bộ Xây dựng có ông Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ. Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, hội, hiệp hội chuyên ngành; các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, môi trường.


Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Vũ Ngọc Anh phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Vũ Ngọc Anh cho biết, môi trường không khí trong nhà có nhiều thông số chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe con người như CO2, bụi PM2.5, bụi PM10, formaldehyt, tổng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (TVOC)… Những giới hạn về các thông số không khí trong nhà đã được đưa vào tiêu chuẩn Việt Nam, nhưng chỉ mang tính khuyến khích áp dụng chứ không bắt buộc. Do đó, rất cần thiết xem xét đưa giới hạn các thông số này vào quy chuẩn để mang tính bắt buộc áp dụng thống nhất trên cả nước.

Tại hội thảo, thay mặt đơn vị chủ trì soạn thảo nội dung “Chất lượng không khí trong nhà” trong dự thảo Quy chuẩn QCVN04:202x/BXD, TS. Phạm Thị Hải Hà - Trưởng bộ môn Kiến trúc môi trường, trường Đại học Xây dựng Hà Nội trình bày tóm tắt dự thảo phần “Chất lượng không khí trong nhà” và cho biết, trong quá trình xây dựng nội dung này, nhóm nghiên cứu đã tổ chức các hội thảo khoa học ở 3 miền và tiến hành khảo sát ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp. Phần lớn ý kiến đều khẳng định sự cần thiết đưa các thông số về chất lượng không khí trong nhà vào quy chuẩn Việt Nam để thống nhất áp dụng trên toàn quốc.

Đánh giá ảnh hưởng của chất lượng không khí trong nhà tới sức khỏe con người, TS.BS. Trịnh Hồng Lân - Giám đốc Phân viện Khoa học và an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường miền Nam cho biết, sự gia tăng hàm lượng CO2 trong không khí có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Còn các loại bụi PM 2.5, PM 10, nếu tiếp xúc trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới cơ quan hô hấp, tim mạch, nguy cơ ung thư, giảm tuổi thọ.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Việt Dũng - Phó Hiệu trưởng trường Kỹ thuật cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, các hệ thống xếp hạng công trình xanh hoặc bền vững tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay đã, đang cố gắng giải quyết những vấn đề liên quan đến chất lượng không khí trong nhà và sức khỏe của người sử dụng bằng cách bảo đảm môi trường xây dựng lành mạnh hơn.


Các chuyên gia đóng góp ý kiến tại hội thảo

Cùng với sự nhất trí ban hành quy định bắt buộc tuân thủ những thông số chất lượng không khí trong nhà, các chuyên gia cũng góp ý đơn vị soạn thảo cần nghiên cứu, xem xét đưa ra lộ trình áp dụng hợp lý nhằm đảm bảo tính hiệu quả và nâng cao tính khả thi của Quy chuẩn.


Quang cảnh hội thảo

Kết thúc hội thảo, Ban tổ chức cho biết sẽ tổng hợp và nghiên cứu, tiếp thu mọi ý kiến đóng góp nhằm hoàn chỉnh dự thảo Quy chuẩn QCVN 04:202x/BXD trên cơ sở đảm bảo tính hài hòa, đồng bộ với các quy định liên quan; đồng thời mong muốn trong thời gian tới, các chuyên gia tiếp tục đồng hành, hỗ trợ trong việc hoàn thiện các cơ chế chính sách, hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn của ngành Xây dựng.​


moc.gov.vn